[Review]♥Final Fantasy III♥

posted on 12 Jun 2008 14:47 by nao-ran in Review

Format: NDS
Genre: RPG
Developer: Square Enix
Publisher: Square Enix
Distributor: N/A

Release: 24 August 2006เป็นReviewโดยความคลั่งล้วนๆ....

รู้ว่าเอามารีมิกซ์ใหม่ แต่ไม่คิดว่าจะไม่เหมือนเดิมเลยสักนิดแบบนี้!!

ตัวละครใหม่ เนื้อเรื่องใหม่(ไม่มาก5) ... ความสนุกใหม่ๆ!!!!!

โฮกกกกกกก...สำหรับ FF III ภาคนี้ ลงกับเฉพาะเครื่อง NDS ครับ

เอาใจพวกของ3Dตัวบ็องๆเล็กๆหัวกลมๆเลยก็ว่าได้....

ตอนแรกที่รู้คราวก็แค่คิดว่าจะเปลี่ยนคาแลคเตอร์อย่างเดียวเพราะมัน"หล่อ"ไป

คงเอาลง NDS ไม่ไหวหรอก~~~ (แต่ละเกมส์ของเค้าแบ๋วสุดขั้วจริงๆ)

คนที่"คลั่ง"ไฟนอล(อย่างเรา)ตอนรุ้ครั้งแรกคงแบบ"แล้วจะสนุกอะไรวะ??"

แต่สนุกมากกกกกกกกกกกกก  ตอนแรกคิดว่าเฉยๆคงแป้กตามเคย(เช่น FF Xเป็นต้น - -*)

แต่พอได้เล่นกะเครื่องมันจริงๆแล้ว "โฮกกกกกกกกกกกกกกกกก น่าร๊ากกกกก"

FFเป็นเกมสืที่ไม่ค่อยจะเปลี่ยนชื่อไอเท็มหรือของเท่าไหร่เพราะงั้นคนเคยเล่นภาคก่อนๆ

ก็จะไม่งงกับมันมากครับ เล่นได้สนุกๆ...ส่วนในเรื่องของเพลงเค้ยึกหลัก FF7 มีใหม่มา 2-3 เพลง

นอกนั้นก็จะเดิมๆอย่าง ฉากตอนสู้ก็เพลงเดิม ชนะก็เดิม บอสก็เดิมๆ

แต่เพลงประจำตัวละครจะเปลี่ยน(แน่อยู่แล้ว)...ยังคงยึกจุดยืนได้เป็นอย่างดี *ฮา*

ลูเน็ธตอนเห็นครั้งแรกนี้แบบคิดว่าเป็นผู้หญิงงงงงงงงงง แต่พอมันพูด"ครับ"

เชี้ยยยยยยยยยยยยย  ผู้ชายยยยยยยยยยยยยยยย  มันเป็นปู้ชายยยยยย *แหกปาก*

*กร๊ากกกกกกก* .... น่ารักครับ น่ารักมากเลยล่ะ เอาไว้หลอกเด็กโดยเฉพาะ(??)

และอีกอย่างที่ผมเล่นมาเนี่ยมันมีเว่อชั่นร์ภาษาไทยขอบอกกกกกกกกกกกกกกกกก

แล้วไม่แปลเหี้ยๆด้วยครับ เจ๋งมาก แปลได้น่ารัก น่ากอดสุดๆ ชอบอ่านะ....

แล้วก็ต้องขอบคุณคนแปลมากด้วยเพราะเค้าทำให้โหลดเพื่อคนไทยด้วยกัน

ไม่เอาไป"ขาย" ซึ่งตรงนี้รู้สึกเลยว่า ระเทศเราก็ยังมีคนดีกันอยุ่นะ!!!

 

 

 

เลยเอาพวกนี้มาให้อ่านน่ะ ^^

(ตอนนี้ชักจะเปลี่ยนใจระหว่างPSPกับNDSแล้วววว  เพราะมีPS2อยู่แล้วจะเอPSPไปทำยัย??)

*หัวเราะ*

 

เอ่อ..ลืมบอกไป ที่ยุ่น ภาคนี้ขายได้ 5แสนแผ่น ภายใน4วันนะครับ!!! ขาดตลาดมากตอนออกมาใหม่ๆ!!

(ถ้ารูปมันจะมีMultiplyแปะอยู่ก็ขอโทดนะ - -* แบบว่าโฮสฝากรูปอัพไมได้เฉย)

 

บทนำเรื่อง
มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาในทายาทของตระกูลกุลกันอย่างเงียบๆว่า หากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นหมายถึงลงร้ายภัยพิบัติที่กำลังมาเยือน และหนทางที่จะช่วยเหลือโลกได้ก็คือต้องหาคริสตัลที่ซ่อนในส่วนลึกใต้ดินซึ่งจะเป็นแสงนำทางให้กับโลก ซึ่งว่ากันว่าแผ่นดินใหวแต่ละครั้งหมายถึงว่าปีศาจได้ตื่นขึ้นจากการหลับไหล ถ้าไม่ทำอะไรสักอย่างล่ะก็โลกพินาศแน่


อยู่มาวันหนึ่งลูเนสหนึ่งในตัวละครหลักที่ผู้เฒ่าอูลแห่งหมู่บ้านโทปาป้าเลี้ยงดูมา ได้เดินทางออกจากหมู่บ้านไปสำรวจถ้ำที่อยู่ใกล้ๆ ที่นี่เองลูเนสได้ค้นพบวิหารที่มีคริสตัลแห่งลมสถิตอยู่ แต่ทันใดนั้นเองก็ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น หมายความว่าปีศาจที่ชั่วร้ายกำลังตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ทุกคนคือ ลูเนส, อาร์ค, เรเฟีย และ อินกุซ ได้รวมตัวเพราะโชคชะตาและได้พบกับเจ้าหญิงซาร่าแห่งปราสาทซาซูน ลูเนสและทุกคนจึงได้รับรู้ถึงภัยอันตรายของโลกและพลังแห่งคริสตัล เวลาแห่งการเดินทางเพื่อช่วยโลกจึงเริ่มต้นขึ้น


ตัวละครหลักทั้ง 4
ในภาคเครื่องฟามิคอม ตัวละครหลักทั้ง 4 ตัวเป็นตัวละครที่ไม่มีที่มาและไม่มีข้อมูลของตัวเอง ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำการตั้งชื่อให้เอาเอง แต่ครั้งรีเมคนี้ทางทีมงานได้ออกแบบตัวละครขึ้นให้มีชื่อและเรื่องราวของตัวเองด้วย ทำให้ตัวละครแต่ละตัวมีบทบาทในเนื้อเรื่องมากยิ่งขึ้น และบทสนทนาในเกมก็เปลี่ยนไปเช่นกัน


ลูเนส
เขาเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกเลี้ยงดูมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในหมู่บ้านโทปาป้า ซึ่งมีอูลผู้เฒ่าในหมู่บ้านเป็นผู้ดูแล เขาเป็นคนฉลาด อยากรู้อยากเห็นและเชื่อมั่นในตัวเองสูง แม้บางครั้งจะเห่ยไปบ้างก็เถอะ จึงจัดอยู่ในพวกแบบมั่นใจตัวเอง กล้าบ้าบิ่น ทำอะไรไม่ค่อยคิด แล้วต้องมานั่งเสียใจทีหลัง แต่เขาก็ไม่เคยคิดหนีปัญหาเลยและจะรับผิดชอบกับสิ่งที่เขาทำหรือพูดออกไปให้จงได้ นอกจากนี้เขายังช่วยสร้างอารมณ์และปลุกความกล้าให้กับเพื่อนๆยามตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายได้อย่างดี

 

 

 

 


อาร์ค
เขาเป็นคนที่ค่อนข้างขี้อาย ขี้กลัว มักจะหลบอยู่ข้างหลังเสมอไม่ค่อยจะออกไปเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ มีนิสัยชอบอ่านหนังสือและเก็บตัวอยู่ในห้องมากกว่าที่จะออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน ถึงแม้ว่าพลังและความสามารถของเขาจะไม่ค่อยเป็นที่พึ่งพาสำหรับเพื่อนๆมากนัก แต่ว่าความรู้และความคิดของเขาช่วยเหลือเพื่อนๆได้เป็นอย่างดี

 


เรเฟีย(อีแรดที่กล้ากว่าผู้ชาย 55+)
สมาชิกหญิงหนึ่งเดียวในทีม(และเป็นสมาชิกประจำFFทุกภาคที่ต้องผู้หญิงมาให้เกะกะลูกกะตา55+) เธออาศัยอยู่กับลุงทากะในร้านขายของหมู่บ้านคาซุส ทว่าเธอเริ่มทนไม่ไหวกับเสียงบ่นเสียงดุ เสียงอบรมของลุงทากะ ในที่สุดก็เลยหนีออกจากบ้าน นิสัยปกติแล้วเป็นคนเอาแต่ใจ ดื้อรั้นและมั่นใจตัวเองสูงซึ่งคล้ายๆกับนิสัยของลูเนสทำให้เรเฟียและลูเนสมักทะเลาะกันเสมอ แต่แม้นิสัยจะห้าวไปบ้างแต่เธอก็ยังความเป็นหญิงซ่อนอยู่และมักเป็นห่วงเป็นใยเพื่อนๆเสมอ

 

 


อินกุส (สะมีเรา~~~) 555+
ทหารแห่งปราสาทซาซูนที่จงรักภักดีต่อหน้าที่สูง แต่ทว่าเขามักจะทำหน้าที่อยู่ในปราสาทไม่ได้ออกไปโลกภายนอกมากนักจึงทำให้ค่อนข้างด้อยความรู้และอ่อนต่อโลก ในบรรดาทั้ง 4 คน อินกุสเป็นคนที่ค่อนข้างเงียบๆ พูดน้อยแต่เป็นที่พึ่งพากับคนอื่นๆได้ดีเปรียบเสมือนพี่ชายของกลุ่ม

 

โฮกกกกกกกกกกกกกก  หล่ออออออออออออ!!!

 

(อัพเหนื่อยแล้วว TT^TT)

ข้อมูลตัวละครเสริม
ตัวละครเสริมก็คือตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในเนื้อเรื่อง ซึ่งจะคอยช่วยเหลือพวกตัวละครหลักทั้ง 4 แต่ผู้เล่นจะไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ปกติจะคอยเดินตามตัวละครหลักและจะทำหน้าที่เฉพาะเมื่อถึงเหตุการณ์เท่านั้น แต่สำหรับในภาครีเมคนี้ ตัวละครเสริมจะมีบทบาทเพิ่มขึ้น เพราะสามารถช่วยเหลือเราในตอนต่อสู้ด้วยแต่ยังไงซะก็สั่งการอะไรไม่ได้อยู่ดี

 

 


เดชชู
ชายหนุ่มผู้สูญเสียความทรงจำ พวกพระเอกเราก็เลยตัดสินใจพาเขาไปด้วยเพื่อจะช่วยเหลือความทรงจำให้กลับคืนมา...ออกมาอีกแล้วครับ กับพวกที่เวลามีโปรไฟล์จะมีแต่คำว่าUnknow(เหมือนสะมีเราVincentเลย555+) ในภาคนี้เดชชูสามารถช่วยเหลือในฉากต่อสู้ได้ด้วยท่าดาบและคาถาสายฟ้าอันร้ายกาจ แต่กระนั้นเขาก็ยังคงรู้อะไรแปลกๆที่พวกพระเอกเราไม่รู้เยอะทีเดียว ซึ่งแท้จริงแล้วเขาเป็นคนเผ่าโบราณที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดบนโลก

 

ซาร่า
เจ้าหญิงแห่งปราสาทซาซูน ลูกสาวเพียงคนเดียวของกษัตริย์แห่งปราสาทซาซูน แม้โดยปกติแล้วเธอจะเป็นคนสุภาพอ่อนโยน แต่นิสัยแท้จริงเธอมีจิตใจที่เข้มแข็งและไม่ชอบยอมแพ้ใคร แถมยังชำนาญการต่อสู้อีกด้วย สถานที่ที่พวกพระเอกพบเจ้าหญิงซาร่าก็คือที่ถ้ำแห่งผนึก

 

ซิด(ภาคนี้เป้นซิคที่ไม่หล่อเลย 55+)
ตัวละครที่ขาดไม่ได้จนกลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกมไฟนอลฯเช่นกัน สำหรับในภาคนี้ซิดก็ยังคงเป็นพวกบ้าชอบประดิษฐ์จนได้ชื่อว่าราชานักประดิษฐ์เช่นเดียวกับหลายๆภาค แถมเขายังเป็นผู้สร้างเรือเหาะให้พวกตัวละครหลักด้วยนะ ซิดนั้นหลังจากแต่งงานแล้วเขาก็ได้ย้ายไปอยู่ที่หมู่บ้านคานันและก็ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางเครื่องจักรอย่างสงบ จนเมื่อมาพบกับพวกลูเนส(ตัวเอก) เลือดรักการผจญภัยของเขาก็ตื่นขึ้นมาหังจากใช้ชีวิตแบบเงียบๆมานาน

 

เอเรีย
สาวพรหมจรรย์ผู้มีหน้าที่ดูแลวิหารคริสตัลแห่งน้ำ เธอเป็นคนช่างพูด ว่องไว ฉลาดและดูเหมือนจะมีความลับอะไรแอบแฝงไว้ ที่สำคัญคือเธอมีสัมผัสที่ 6 สามารถรับรู้ถึงอันตรายได้อย่างรวดเร็ว แถมเธอยังเป็นคนเดียวเท่านั้นในโลกนี้ที่สามารถกอบกู้พลังของคริสตัลแห่งน้ำได้

 

 

เจ้าชายอารุส
บุตรชายเพียงคนเดียวของราชอาณาจักรซาโรเนีย เป็นตัวละครเสริมที่มีอายุน้อยที่สุดในเกม เนื่องจากราชอาณาจักรซาโรเนียมีการก่อรัฐประหารเกิดขึ้น ทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายและมีสงครามกลางเมืองเพื่อแย่งชิงอำนาจ เจ้าชายอารุสซึ่งเป็นผู้สืบทอดราบบัลลังค์ไม่มีอำนาจพอที่จะยุติสถานการณ์จึงได้หลบหนีออกมาและปิดบังสถานะที่แท้จริง จนกระทั่งได้มาพบกับพวกพระเอก เจ้าชายอารุสจึงตัดสินใจกอบกู้ราชบัลลังค์คืนมาและตั้งใจจะเป็นกษัตริย์ที่ดีเช่นเดียวกับพ่อของเขา

 ระบบการเปลี่ยนอาชีพ
ระบบอาชีพก็เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของตระกูล FF มาช้านานแม้ว่าหลังๆจะโดนเมินไปบ้าง ซึ่งระบบอาชีพนั้นเป็นส่วนที่ช่วยให้เกิดความสมดุลในปาร์ตี้ตัวละครขึ้น ทำให้ความสามารถของแต่ละตัวละครมีความโดดเด่นต่างกันไปตามความถนัดและนิสัยของตัวละคร นอกจากนี้อาชีพใหม่ๆที่ถูกเพิ่มเข้ามาแต่ละช่วงเนื้อเรื่อง ยังมีความสำคัญที่จะช่วยให้เล่นผ่านปริศนาและความลำบากในดันเจี้ยนต่อไปได้ง่ายขึ้นด้วย


ข้อมูลแต่ละอาชีพ


นักเวทมนต์แดง
อาชีพสารพัดประโยชน์ที่มีความสามารถหลากหลายด้าน สามารถใช้ได้ทั้งเวทมนต์ขาว เวทมนต์ดำ และยังสามารถสวมใส่ดาบและชุดเกราะได้อีกด้วย แต่กระนั้นก็ไม่มีอะไรเด่นไปสักอย่างเดียว


นักคาราเต้
นักสู้ผู้ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ ทั้งพลังกาย ความไว พลังชีวิตล้วนอยู่ในระดับสูง จึงเชื่อมือได้ถ้าจะให้อาชีพนี้ไปลุยในแนวหน้า ส่วนสคิลประจำกายก็คือ "สะสม" คือการชาร์จพลังโจมตีเก็บไว้เพื่อจะโจมตีระเบิดออกไปรวดเดียวในเทิร์นต่อไปอย่างรุนแรง อาวุธที่ถนัดคือกรงเล็บ


นักธนู
อาชีพที่เชี่ยวชาญการยิงธนูซึ่งโจมตีได้อย่างแม่นยำ สคิลประจำตัวก็คือ "มิดะเระอุจิ" เป็นท่ายิงธนูออกไป 4 นัดพร้อมกัน แต่พลังโจมตีแต่ละนัดจะลดลงไปครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้หากมีศัตรูหลายตัวการโจมตีก็จะสุ่มด้วย


นักวิจัยค้นคว้า
เป็นอาชีพที่ไม่มีจุดเด่นในเรื่องของการต่อสู้มากนักแต่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยเหลือ เพราะด้วยสคิล "สำรวจ" จะช่วยบอกรายละเอียดของศัตรูตัวนั้นๆได้หมด ทั้งพลังต่างๆและจุดอ่อน ส่วนอาวุธที่ใช้ก็คือหนังสือธาตุ


นักดนตรี
อาชีพที่แสนจะอ่อนแอ โจมตีศัตรูด้วยเสียงเพลงจากเครื่องดนตีซึ่งมีพลังไม่มากนัก แต่ประโยชน์ของอาชีพนี้ไม่ได้มีไว้สู้ เพราะสคิล "ร้องเพลง" เน้นการช่วยเหลือเพื่อนในกลุ่มเป็นหลัก ซึ่งเพลงที่ร้องก็จะมีหลากหลายทั้งแบบเพิ่มพลังชีวิตเพิ่มพลังโจมตี ฯลฯ


นักเวทมนต์ดำ
ผู้เชี่ยวชาญในการใช้มนต์ดำซึ่งเป็นมนต์ที่เน้นโจมตีศัตรูเป็นหลัก อย่างเช่นมนต์ไฟ น้ำแข็ง สายฟ้า พิษ ซึ่งจะส่งผลรุนแรงต่อศัตรูที่ทางต่อธาตุนั้นๆ ทว่าพลังชีวิตจะไม่สูงมากทำให้อาจตายได้ง่าย


นักปราชญ์
ผู้ช่ำชองการใช้เวทมนต์ทุกแขนง สามารถใช้ได้ทั้งมนต์ขาว มนต์ดำและมนต์เรียกอสูร และยังใช้มนต์อสูรได้ดีกว่านักเวทย์มายาด้วย นอกจากนี้ที่สำคัญยังมีวิชาหลักประจำตัวเป็นสคิลเรียกใช้มนต์ขาวแบบสุ่มได้โดยไม่เสีย MP เลยอีกด้วย


นักเวทย์มายา
เป็นอาชีพที่เน้นการใช้เวทมนต์เรียกอสูร ซึ่งอสูรที่เรียกได้จะอยู่ในระดับต่ำแถมความสามารถก็จะสุ่มออกมา แต่ตัวเองสามารถใช้สคิลสุ่มคาถาต่างๆทั้งดำและขาวได้แบบไม่เสีย MP ด้วย


โจร
เป็นอาชีพแนวรุกแต่จะต่างไปจากพวกนักรบเสียหน่อย เพราะจะเน้นที่ความเร็วไม่ใช่พลังโจมตี มีสคิล "ขโมย" ที่ทำให้ขโมยของจากศัตรูได้(แต่ขโมยของแรร์ไม่ได้นะ) แล้วก็ไม่ได้มีดีแต่ตอนสู้เท่านั้น แต่ถ้ามีอันตรายมากๆก็เป็นที่พึ่งได้ด่วยสคิล "โกยแน่บ" ที่จะช่วยให้ปาร์ตี้หนีจากศัตรูได้ 100%


นักเวทมนต์ขาว
ผู้เชี่ยวชาญการใช้เวทมนต์ช่วยเหลือเพื่อนๆในกลุ่ม ทั้งการฟื้นฟูพลังชีวิต แก้อาการผิดปกติ เสริมพลังต่างๆ ทว่าเรื่องการต่อสู้นั้นแทบทำอะไรไม่ได้เลย


นักรบ
ผู้เชียวชาญการต่อสู้ประชิดตัว สามารถสวมใส่อาวุธและชุดป้องกันได้หลากหลายชนิด ความสามารถที่ถูกเพิ่มขึ้นในภาครีเมคนั่นคือสคิลที่เรียกว่า "บุกทะลวง" เป็นการเข้าโจมตีศัตรูอย่างไม่คิดชีวิตซึ่งช่วยเพิ่มพลังโจมตีอย่างมาก แต่กลับกันก็ทำให้พลังป้องกันลดลงฮวบฮาบเช่นกัน


อัศวิน
เป็นอาชีพที่ช่ำชองการต่อสู้ระยะประชิดเช่นเดียวกับนักรบ แต่จะเน้นที่พลังป้องกันมากกว่าจะโจมตีซึ่งสคิล "ปกป้อง" จะช่วยเป็นตัวป้องกันเพื่อนที่กำลังใกล้ตายโดยอัตโนมัติ


ไวกิ้ง
อาชีพสู้ระยะประชิดอีกหนึ่งอาชีพ เป็นอาชีพที่แข็งแกร่งและมีพลังชีวิตสูง และยังใช้อาวุธทรงพลังอย่างขวานหรือค้อนได้เป็นอย่างดี ในภาครีเมคนี้มีจะมีสคิลเพิ่มมาคือ "โจวฮะซึ"หรือ"Provoke" เป็นท่าดึงดูดความสนใจศัตรูให้พุ่งเป้ามาที่ตนคนเดียวแถมพลังป้องกันยังลดลงด้วย มีประโยชน์ใช้สำหรับช่วยป้องกันไม่ให้ศัตรูโจมตีเพื่อนคนอื่นที่ใกล้ตาย แต่ก็ต้องระวังตัวเองจะตายด้วยนะ

 
ผู้ใช้ลมและน้ำ
หรือเรียกอีกอย่างก็คือผู้ใช้พลังจากธรรมชาติ ซึ่งจะเรียกวิญญาณแห่งธรรมชาติออกมาช่วยโจมตีศัตรู ตามสภาพภูมิอากาศหรือภูมิประเทศที่เป็นอยู่ อาวุธที่ใช้ก็คือกระดิ่ง


จอมเวทย์มายาโลกปีศาจ
เป็นนักเรียกมนต์อสูรเช่นเดียวกับนักเวทย์มายา แต่ว่าระดับของอสูรที่เรียกออกมาได้นั้นจะต่างกัน ซึ่งอสูรที่จอมเวทย์มายาโลกปีศาจเรียกออกมาจะทรงพลังกว่ามาก และยังโจมตีแบบทุกตัวตลอดด้วย


มั้งค์
แปลตรงๆก็คือพระ เป็นอาชีพที่เชี่ยวชาญการต่อสู้ประชิดตัวด้วยมือเปล่า มีพลังโจมตี พลังชีวิตที่สูงเหมาะสำหรับเป็นแนวหน้า สคิลประจำตัวคือท่าสวนกลับการโจมตีของศัตรู อาวุธนอกจากหมัดก็กระบองสองท่อน


อัศวินมังกร
เป็นอาชีพชั้นสูงในตำนานที่มีพลังต่างๆอยู่ในขั้นสูงและยังมีความสามารถในการโจมตีกลางอากาศด้วยพลังกระโดดอันสูงส่ง สคิลที่ถนัดก็ต้องเป็น "กระโดด" ซึ่งจะกระโดดขึ้นไปบนฟ้าและลงมาโจมตีอย่างรุนแรง แต่จะเสียเวลาอยู่กลางอากาศ 1 เทิร์น ข้อดีอีกอย่างก็คือระหว่างกระโดดศัตรูจะไม่สามารถโจมตีเราได้

 


อาชีพล่าสุด 4 อาชีพ

 

นักดาบมาร
ดาบมารซึ่งมีพลังความชั่วร้ายและคำสาปสิงสถิตอยู่คนทั่วไปไม่สามารถใช้ได้ แต่อาชีพนี้ใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว ด้านความสามารถนั้นไม่ต่างอะไรจากอาชีพต่อสู้ประชิดตัวอื่นๆมากนัก แต่ด้วยความร้ายกาจของดาบมาหรือดาบซามุไรนั้นทำให้เป็นอาชีพที่โจมตีได้อย่างรุนแรงและรวดเร็ว บวกกับพลังของดาบมารยังช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของศัตรูที่โจมตีปกติแล้วแบ่งตัวได้อีกด้วย สคิลที่ได้เพิ่มขึ้นมาในภาคนี้คือ "อันโกะกุ" วิชาดาบมารแบบเดียวกับของเซซิลตัวเอกภาค 4 เป็นการใช้พลังจากดาบโจมตีศัตรูทุกตัว แต่ต้องเสียสละ HP ไปส่วนหนึ่ง

 

จอมเวทย์ขาว
ในภาค 3 นั้นนอกจากนักเวทย์ขาวแล้วจะมีจอมเวทย์ขาวเพิ่มเข้าไปด้วย ซึ่งจอมเวทย์ขาวนั้นจะมีความสามารถเหมือนกับนักเวทย์ขาวทุกอย่าง ยกเว้นพลังด้านการใช้เวทมนต์ที่มีสูงกว่ามาก ที่ชัดๆเลยก็คือมี MP หรือจำนวนครั้งในการใช้เวทย์ที่เยอะกว่า และยังใช้เวทย์ชั้นสูงที่นักเวทย์ขาวธรรมดาใช้ไม่ได้อีกด้วย

นินจา
อาชีพด้านต่อสู้ที่นับว่าเก่งที่สุดในเกม ช่ำชองการใช้อาวุธทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นดาบอัศวิน หอกหรือแม้แต่ดาบมาร(ซามุไร) นอกจากยังมีสคิลสุดยอดเปลืองแต่รุนแรงอย่างสคิล "ขว้าง" อีกด้วย ยิ่งอาวุธที่ขว้างมีพลังมากเท่าไหร่ความแรงที่ได้ก็ยิ่งสูง

 

จอมเวทย์ดำ
เป็นอาชีพขั้นสูงของนักเวทย์ดำคล้ายๆกับของจอมเวทย์ขาวคือจะมีพลังเวทย์มนต์ที่สูงขึ้นและสามารถใช้คาถามนต์ดำระดับสูงได้ อีกทั้งยังมีความสามารถในการต่อสู้ประชิดเพิ่มขึ้นอีกนั่นคือสามารถสวมใส่อาวุธประเภทฆ้อนและกริชได้ด้วย

ระบบเวทมนต์แห่งโลก FF III. Single & Union
ในโลกแห่งเวทมนต์ FF III นั้นหากเล่นภาคเครื่อง FC มาแล้วจะจำได้ว่าภาคนี้ไม่มีแบบหัก MP ที่ใช้ แต่จะนับระดับคาถาที่เท่ากันเป็นแบบจำนวนครั้งแทน ซึ่งคาถาเลเวลน้อยก็ใช้ได้บ่อย คาถาระดับสูงก็ใช้ได้น้อยครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับอาชีพนักเวทย์ด้วย นอกจากนี้ระบบเวทมนต์ยังมีอีกอย่างก็คือ Single & Union ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกรูปแบบเวทมนต์ได้อิสระว่าต้องการใช้รายบุคคลหรือใช้กับทุกคน ซึ่งพลังเวทมนต์ที่ใช้แบบทุกคนก็จะบั่นทอนลงไปตามส่วน แต่ก็มีบางคาถาที่ใช้ Union ไม่ได้ก็มี

 

สำหรับมนต์อสูรนั้นผู้เล่นไม่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบเดี่ยวหรือแบบรวมเพราะขึ้นอยู่กับอาชีพที่เรียก โดยอาชีพนักเวทย์มายานั้นจะเรียกอสูรได้ในระดับต่ำและท่าของอสูรจะเป็นแบบโจมตีเดี่ยวสองลักษณะซึ่งจะสุ่มออกมา แต่หากเป็นผู้ใช้อสูรโลกปีศาจ ท่าของอสูรที่เรียกนั้นจะเป็นแบบ Union ทุกตัว ซึ่งมนต์อสูรก็จะมีท่าแตกต่างกันออกไป และนอกเหนือจากที่มีขายแล้วผู้เล่นสามารถหาอสูรโหดๆได้จากดันเจี้ยนในเกมด้วย


Mog Net ระบบใหม่ของโลก FF III Remake
ตามฉากเมืองหรือหมู่บ้านต่างๆเราจะพบกับเจ้า NPC ตัว Mog แสนน่ารักยืนอยู่ตามจุดต่างๆแต่ละเมือง เจ้า Mog Net นี้เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้เล่นสื่อสารผ่านอินเตอร์เนตได้ แต่ปกติตรงนี้จะเป็นตัวส่งจดหมายข้อมูลจากพวกตัวละครเสริมมาให้เรา หากทำตามในจดหมายบอกเราก็จะพบคนที่ส่งจดหมายและอิเว้นท์พิเศษจะเกิดขึ้น ทว่าหากเราเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วยจะช่วยให้เราติดต่อกับเพื่อนที่เล่นอยู่ได้ หากใช้บริการแชทในเกมบ่อยๆจะมีการแจกไอเท็มพิเศษให้ด้วยนะ

*มีทุกภาคคคคคคคคคคคคคคคคคคไอ้ม็อคเนี่ยยยยยย*

 

*จบ*

 

เหนื่อย!!!!

เราไมได้ใช้Hot Link นะค่ะ - -* ....ทุกอย่างเราหาเองแล้วก็อัพเองหมดเลย

(บทบางบทก็ก็อปมานะค่ะ....เด่วจะลงเครดิตไว้ค่ะ หลังๆเริ่มก็อปเยอะเพระเราขี้เกียจจจจ)

555555+

 

อีกเกมส์นึงที่เก่าแล้ว แต่ยังเก๋า ไปแปรเปลี่ยนนนน~~~

(เพิ่งจะมีโอกาสได้เล่นมาเมือ่ไม่กี่วันเองแหละ อยากน้อคจังน่า~~)

 

P.S.ใครสนใจบทสรุปละก็ติดต่อกันได้น่อ  พอจะมีอยุ่บ้าง~

-เมื่อยยยยยย TT[]TT

-พรุ่งนี้มีเทสย่อยยยยย โฮกกกกกกกกกกก....

-คิดถึงทุกคนจัง อยากไปไมนิจิอ่า *3* //

edit @ 12 Jun 2008 16:23:23 by † Hotaru™ †

edit @ 12 Jun 2008 16:24:37 by † Hotaru™ †

edit @ 10 Sep 2008 22:21:38 by † Hotaru™ †

Comment

Comment:

Tweet

Tag you ~

ทำtagด้วย นานๆเฮียวจะtagทีนะเอ้ออ

จุ๊บๆก่อนไป >W<

#3 By # Hyokito # on 2008-07-01 15:23

เห้ยทำไมกรุลืมเม้นนนนนนนนนนน
ไม่ได้เล่นหว่ะ..

//บิวศักดิ์ตบ แล้วจะพูดทำมายยยยยยยยยยย

มาเม้นด้วยความคิดถึงค่ะ 555555+

#2 By ξ liε } on 2008-06-22 18:42

อยากเล่นมั่งแล้วอ๊าา >[]<,,,
ภาพโคดป๊องเลย น่าร๊ากกกกกกกกกก

็คริสตัลมักจะเป็นสิ่งสำคัญในไฟนอลเนอะ เจ๋งไปเลย XD
ชอบทุกตัว อยากคอสทุกตัว อ๊ายยยย~~
เอเรียน่ารักอ่ะ คุณเจ้าชายอารุสก็น่าร๊ากกก

ป.ล. ม็อคคคคคคคค~ ไอเลิฟยูว *3*

#1 By ★|[NacH]|★ on 2008-06-12 16:41